Soi cau "đại hồng thủy 1999" có thể lặp lại ở Hội An?

Phố cổ soi cau lo Hội An trong chiều 5-11 và đến sáng nay (7-11) vẫn đang bị nhấn chìm trong biển nước.

Các khu vực, ngõ ngách trong phố cổ Hội An nước ngập lên đến nóc nhà và dự báo lũ tiếp tục dâng cao. Người dân và du khách ở Hội An đang lo lắng chạy lũ, thu xếp hành lí để rời đi trong mưa lũ. 

Các du khách bắt đầu được sơ tán tránh những điểm nguy hiểm. Chính quyền TP Hội An đã dán các tờ cảnh báo tại các điểm có đông du khách tới ở.

soi-cau-lut-hoi-an

Hội An đang bị chìm trong lũ, với dân Hội An thì không lạ với lũ lụt, năm nào cũng hứng chịu vài trận lũ


Mực nước tại trung tâm và khu vực ven sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) đến chiều ngày 7-11 vẫn tiếp tục dâng cao do mưa lớn và thủy điện đang xả lũ.

soi-cau-lut-hoi-an2

Nước lũ bao vây khắp nơi, phương tiện di chuyển giờ chỉ có thuyền của người dân và lực lượng chức năng


Tất bật chèo đò chở người dân các phường bị ngập sâu đi sơ tán, chị Nguyễn Thị Hà (trú phường Minh An, TP Hội An) nói : “Chở khách có tiền mà mệt quá rồi. Chở gần chục chuyến qua lại sông Hoài, không còn sức mà chèo nữa. Mưa về nước lớn quá”.

soi-cau-lut-hoi-an3

Du khách du lịch sơ tán 

Các phương Cẩm Kim, Cẩm Nam đã bị nước nhấn chìm, chỉ còn thấy nóc nhà, việc di chuyển hoàn toàn nhờ vào dịch vụ bè xuồng. Tuy nhiên theo công văn của Ban Lãnh đạo Hội An, ngoài xuồng máy của lực lượng chức năng, các phương tiện bè, xuồng thuyền sẽ bị cấm đi lại nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Nhiều nhà dân đã được sơ tán ra vùng nguy hiểm lên các điểm cao.

soi-cau-lut-hoi-an4

Người Hội An lo lắng lũ sẽ tái diễn như những năm 1999


Năm nào cũng vài trận lũ, chúng tôi quen rồi, nhưng thiên nhiên không lường trước được, năm nay nước lũ lại dâng cao so với năm ngoái nên ai cũng phải cẩn thận đề phòng, đặt an toàn lên trên hết".

soi-cau-lut-hoi-an5

Người dân và du khách chuyển đồ đạc, di dời ra khỏi khu vực lũ nặng của Hội An


Ghi nhận của PV, tại trung tâm phố cổ, nơi ngậpsoi cau  sâu nhất là các tuyến đường Trần Phú, Bạch Đằng, quảng trường sông Hoài và khu vực chợ Hội An. Có nơi ngập đến hơn 3 mét.

 

soi-cau-lut-hoi-an6

Nhiều người dân vẫn cố thủ lội qua dòng nước xiết nhưng bị công an tuýt còi cấm. Đến chiều ngày 6-11 các phương tiện đi lại hoàn toàn phụ thuộc vào thuyền. Những thuyền chở dân địa phương sơ tán phải đảm bảo an toàn, trang bị áo phao 100%.

soi-cau-lut-hoi-an7

Ông Nguyễn Văn Dũng (Chủ tịch UBND TP Hội An) cho hay, lực lượng chức năng đang sử dụng nhiều phương tiện như xe cộ, thuyền bè để tuần tra các khu vực nguy hiểm.

soi-cau-lut-hoi-an8

Biển cấm thuyền không phải của cơ quan chức năng lưu hành

Loa phát thanh tại Hội An liên tục phát cảnh báo, nhắc nhở người dân không liều mình di chuyển bằng cách phương tiện không phải của cơ quan chức năng và chuẩn bị tinh thần sơ tán trong đêm nếu nước lũ tăng cao hơn mức báo động. 

soi-cau-lut-hoi-an9

Theo kinh nghiệm của những cụ cao niên, nước tại Hội An sẽ còn lên cao hơn nếu mưa vẫn tiếp diễn thế này và thủy điện xả nước về hạ du. Người dân soi cau mb  cũng đã tự chuẩn bị mọi thứ để phòng khi "đại hồng thủ" xảy ra còn ứng phó kịp.

 

soi-cau-lut-hoi-an10

Lực lượng công an, biên phòng và các cơ quan chức năng của Hội An đã được yêu cầu túc trực tại các điểm ngập sâu để nhắc nhở người dân mang áo phao khi di tản bằng thuyền.

Sáng ngày 5/11, ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch UBND Quảng Nam) đã đi thị sát tình hình lũ lụt tại Hội An và yêu cầu phải đảm bảo an toàn và tổ chức tốt cho người dân cũng như để đón sự kiện phu nhân, phu quân đoàn APEC được tổ chức ở Hội An những ngày tới. 

Tính đến sáng 7/11 mưa vẫn chưa có dấu hiệu ngớt, di chuyển gặp nhiều khó khăn.